Quyết tâm triển khai tốt dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh

Thứ năm - 19/10/2023 02:12
Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả, thành tích rõ nét. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số điều trăn trở, bất cập và hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường tránh thành phố Cao Bằng
Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường tránh thành phố Cao Bằng

Về những vấn đề đó, đồng chí TRẦN HỒNG MINH, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân về thành tựu, trăn trở và yêu cầu đổi mới của Đảng bộ tỉnh Cao Bằng.

Phóng viên: Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, đồng chí đánh giá như thế nào về những kết quả, thành tích nổi bật và một số nội dung mà tỉnh Cao Bằng cần khắc phục, đổi mới để nâng cao chất lượng và hiệu quả thực hiện các nội dung trong Nghị quyết?

Đồng chí Trần Hồng Minh: Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã đạt được một số kết quả và thành tựu quan trọng. Trong đó, có 2 trong số 18 chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết đã hoàn thành, 9 chỉ tiêu đạt hơn 70% và dự kiến đạt vào năm 2025, những chỉ tiêu còn lại đang được nỗ lực triển khai thực hiện.

Kết quả đáng chú ý gồm có, kết cấu hạ tầng cơ sở tiếp tục được đầu tư, củng cố tạo động lực mới cho sự phát triển. Bộ mặt đô thị, nông thôn khởi sắc và đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại. An sinh xã hội được bảo đảm, tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm giảm 4,11%. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc được giữ gìn, phát huy, giáo dục, y tế được chăm lo tốt. Quốc phòng, an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội ở mảnh đất biên cương, “phên dậu” của Tổ quốc được giữ vững. Hệ thống chính trị tiếp tục được xây dựng trong sạch, vững mạnh, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cấp chính quyền được nâng lên.

Nhưng đánh giá tổng thể và phân tích kỹ các chỉ tiêu, mục tiêu và nội dung Nghị quyết thì Đảng bộ tỉnh Cao Bằng cũng còn không ít trăn trở. Trong đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Môi trường đầu tư-kinh doanh chưa thật sự thông thoáng. Giảm nghèo nhanh, nhưng cần nâng cao tính bền vững. Đặc biệt, năng lực lãnh đạo, điều hành, tạo đột phá của một số cấp ủy, chính quyền còn hạn chế. Những “rào cản” trong phát triển này, Đảng bộ, chính quyền các cấp trong tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục tập trung, quyết liệt để khắc phục, đổi mới.

Nhưng đánh giá tổng thể và phân tích kỹ các chỉ tiêu, mục tiêu và nội dung Nghị quyết thì Đảng bộ tỉnh Cao Bằng cũng còn không ít trăn trở. Trong đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Môi trường đầu tư-kinh doanh chưa thật sự thông thoáng. Giảm nghèo nhanh, nhưng cần nâng cao tính bền vững. Đặc biệt, năng lực lãnh đạo, điều hành, tạo đột phá của một số cấp ủy, chính quyền còn hạn chế.

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Trần Hồng Minh

Phóng viên: Nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đã đề cập nội dung quan trọng, cần khắc phục “nút thắt” về hạ tầng giao thông. Trong đó, trọng điểm là thực hiện dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh. Việc triển khai và thực hiện dự án quan trọng này đang có thuận lợi và khó khăn như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Hồng Minh: Cao Bằng chỉ có một loại hình giao thông duy nhất kết nối với các địa phương, đô thị lớn khác là đường bộ. Do đó, từ lâu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã mong ước về một con đường cao tốc, giúp Cao Bằng “gần hơn” với các đô thị trung tâm trong cả nước và “mở toang” cánh cửa giúp thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch, kinh tế cửa khẩu, phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp... Từ năm 2015, tỉnh Cao Bằng đã bắt đầu xúc tiến triển khai dự án; đến năm 2018, dự án “dần thành hình” và có những tiến triển tích cực. Tuy nhiên, do một số thay đổi trong triển khai thủ tục, dự án bị chững lại.

Nhưng đến nay, đáng mừng là dự án đã được đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh theo hình thức PPP (đối tác công-tư) (giai đoạn 1) theo Quyết định số 1199/QĐ-UBND. Hiện tại, các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, chuẩn bị để tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư tuyến cao tốc. Tỉnh Cao Bằng phấn đấu sẽ khởi công tuyến đường bộ cao tốc quan trọng này vào dịp kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2023).

Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo thực hiện của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, sự phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương và địa phương liên quan. Đồng thời, tiến triển của dự án cũng khẳng định nỗ lực của tỉnh Cao Bằng, tranh thủ sự giúp đỡ và quyết tâm “gặp vướng, gỡ vướng; gặp khó, gỡ khó” của địa phương. Trong điều kiện tỉnh còn khó khăn, mà nhu cầu đầu tư cho phát triển lớn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nghiêm túc cắt giảm 22 dự án đầu tư công, dồn nguồn lực, tăng vốn tham gia của ngân sách địa phương giai đoạn 1 từ 2.500 tỷ đồng lên 4.080 tỷ đồng, chiếm 49,92% tổng mức đầu tư giai đoạn 1.

Đến nay, dự án đã đạt được tiến triển rõ nét, nhưng vẫn sẽ có khó khăn nhất định trong giải phóng mặt bằng, kinh phí... Với nỗ lực và quyết tâm cao, tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, phấn đấu hoàn thành giai đoạn 1 của dự án trước năm 2026.

Phóng viên: Một vấn đề quan trọng đang ảnh hưởng đến sự phát triển của Cao Bằng là môi trường đầu tư, kinh doanh còn hạn chế, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) một số năm xếp tốp cuối trong cả nước. Đồng chí có quan điểm như thế nào về vấn đề này và sẽ quán triệt, chỉ đạo thực hiện nội dung gì để khắc phục những hạn chế trong môi trường đầu tư, kinh doanh tại Cao Bằng?

Đồng chí Trần Hồng Minh: Năm 2022, PCI của tỉnh Cao Bằng đứng thứ 63 trong số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đó là thực tế mà tỉnh Cao Bằng đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá, phân tích nguyên nhân của những yếu kém, bất cập. Quyết tâm tạo chuyển biến, khắc phục hạn chế, Đảng bộ tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục quán triệt tinh thần “không né tránh, không đùn đẩy; dám nghĩ, dám làm” trong toàn thể cán bộ, công chức. Đồng thời, quán triệt tinh thần “nhanh, đúng, chuẩn” trong giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, “đúng và chuẩn” là đương nhiên, nhưng để “nhanh” thì các cấp, các ngành còn cần phải nỗ lực và cố gắng nhiều.

Nhằm thực hiện được những nội dung đó, tỉnh Cao Bằng sẽ đồng bộ thực hiện nhiều giải pháp, trong đó, sẽ tập huấn, bồi dưỡng, luân chuyển, điều động và bổ nhiệm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức “chuyên nghiệp hơn, nhiệt tình hơn” trong hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, nâng cao chất lượng thực thi công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, ngành, địa phương trong lắng nghe, đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp. Tỉnh ủy Cao Bằng kiên quyết thay thế cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ, ảnh hưởng sự phát triển chung.

Phóng viên: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Cán bộ là cái gốc của công việc”, thời gian tới, đồng chí cùng Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ có giải pháp như thế nào để xây dựng đội ngũ cán bộ tỉnh Cao Bằng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ?

Đồng chí Trần Hồng Minh: Chủ trương và quyết tâm của Tỉnh ủy Cao Bằng là cần xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là người đứng đầu phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá, luôn cầu thị, không đổ thừa, không biện minh, không giải trình nhiều, không né tránh khuyết điểm, phải quyết tâm, quyết liệt, chăm chỉ làm việc, nói ít, làm nhiều, hành động cụ thể để tạo chuyển biến rõ rệt hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực.

Thời gian tới, tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phân công, phân cấp, phân quyền về cán bộ cho các địa phương, đơn vị gắn với ràng buộc trách nhiệm của người đứng đầu. Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đổi mới, nâng cao chất lượng nhiệm vụ đánh giá cán bộ, từ đó, kiên quyết thay thế cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm và không hoàn thành nhiệm vụ. Tiếp tục đổi mới công tác đánh giá cán bộ theo hướng đa chiều, liên thông; rà soát, bổ sung quy hoạch, gắn kết chặt chẽ công tác quy hoạch với công tác đào tạo, bồi dưỡng; chủ động giao việc khó cho cán bộ để tìm người tài; thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ ở nhiều chức danh, nhiều vị trí để thử thách, rèn luyện chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tới.

Phóng viên: Trong nửa nhiệm kỳ còn lại thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, Đảng bộ tỉnh Cao Bằng sẽ thực hiện giải pháp trọng tâm gì để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết, thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Hồng Minh: Nhiệm vụ thời gian tới để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh còn khá nặng nề. Đảng bộ tỉnh Cao Bằng xác định, cần chú trọng phát huy mạnh mẽ nội lực, đổi mới, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt, tạo đột phá mới trên các lĩnh vực. Trong đó, cả hệ thống chính trị cần từng bước đổi mới, xây dựng và phát triển kinh tế số. Tạo ra những chuyển biến tích cực, đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút nguồn lực đầu tư phát triển. Bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Mở rộng hợp tác đối ngoại, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, xây dựng Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển nhanh và bền vững.

Cả hệ thống chính trị cần từng bước đổi mới, xây dựng và phát triển kinh tế số. Tạo ra những chuyển biến tích cực, đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút nguồn lực đầu tư phát triển. Bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Trần Hồng Minh

Thời gian tới, tỉnh Cao Bằng sẽ đồng bộ thực hiện các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành và của đội ngũ cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Yêu cầu từng cấp, từng ngành tập trung rà soát, đánh giá khách quan, toàn diện, cụ thể, chính xác các mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ, đánh giá chỉ tiêu có khả năng hoàn thành, dự báo những chỉ tiêu gặp khó khăn hoặc rất khó khăn hoàn thành, phân tích nguyên nhân để chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, kịch bản chi tiết làm cơ sở cho việc điều hành theo kế hoạch hằng tháng, quý, sáu tháng, một năm, tạo đột phá, tăng tốc, bứt phá, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, mục tiêu của nhiệm kỳ.

Đẩy mạnh việc phân công, phân cấp, phân quyền về cán bộ cho các địa phương, đơn vị gắn với ràng buộc trách nhiệm của người đứng đầu, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, kiên quyết thay thế cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm và không hoàn thành nhiệm vụ, ảnh hưởng đến sự phát triển chung.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

 

Nguồn tin: nhandan.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video hoạt độngBazon SACH1
duluanxahoi
tracuu 1
bhxh2 yukp

dcs

nonnuoccb
12121hq1
Liên kết Website

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay4,577
  • Tháng hiện tại91,706
  • Tổng lượt truy cập3,180,232
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TUYÊN GIÁO CAO BẰNG
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Tỉnh ủy,  Km5, phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3855 011  -  Email: bantuyengiao.tu@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Ghi rõ nguồn https://tuyengiaocaobang.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.

  Chung nhan Tin Nhiem Mang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây