Bỏ việc xếp loại giỏi, khá, trung bình với học sinh tốt nghiệp THCS

Chủ nhật - 21/01/2024 23:35
Việc xếp loại học sinh tốt nghiệp THCS sẽ không theo ba mức giỏi, khá, trung bình như hiện nay.
Bỏ việc xếp loại học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở từ năm học 2024   2025
Bỏ việc xếp loại học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở từ năm học 2024 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 31/2023/TT-BGDĐT về quy chế xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), áp dụng cho học sinh từ năm học 2024 - 2025 và thay thế Quyết định số 11/2006/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

So với quy định hiện hành, Thông tư số 31/2023/TT-BGDĐT có một số điểm mới đáng chú ý về số lần xét tốt nghiệp trong một năm; cách xếp loại tốt nghiệp…

Cụ thể, nếu như quy định hiện hành, việc xét tốt nghiệp THCS được thực hiện 1 lần/năm học, thì với quy định mới, việc xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 9 có thể được thực hiện 2 lần/năm học.

Quy định của Bộ GD&ĐT nêu rõ: Đối với các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, trong năm có học sinh học hết lớp 9, tổ chức xét công nhận tốt nghiệp nhiều nhất 2 lần. Lần xét công nhận tốt nghiệp thứ nhất được thực hiện ngay sau khi kết thúc năm học. Lần xét công nhận tốt nghiệp thứ hai (nếu có) được thực hiện trước khai giảng năm học mới.

 

Đối với các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS, trong năm có học sinh học hết lớp 9, tổ chức xét công nhận tốt nghiệp ít nhất một lần ngay sau khi kết thúc năm học.

Một điểm mới nữa của Thông tư số 31 là không xếp loại học sinh, còn với quy định hiện hành, kết quả tốt nghiệp của người đang học tại các cơ sở giáo dục được xếp thành 3 loại: Giỏi, khá, trung bình - căn cứ vào xếp loại hạnh kiểm và xếp loại học lực.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, học sinh được công nhận tốt nghiệp nếu có đủ các điều kiện sau: Không quá 21 tuổi (tính theo năm) đối với học sinh học hết chương trình giáo dục phổ thông cấp trung học cơ sở; từ 15 tuổi trở lên (tính theo năm) đối với học viên học hết chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở.

Trường hợp học sinh ở nước ngoài về nước, học vượt lớp, học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định, thực hiện theo quy định về độ tuổi theo cấp học của Bộ GD&ĐT.

Hồ sơ dự xét công nhận tốt nghiệp đối với học sinh học hết lớp 9 tại cơ sở giáo dục trong năm tổ chức xét công nhận tốt nghiệp là học bạ học sinh. Đối với các trường hợp khác, hồ sơ gồm: Đơn đăng ký dự xét công nhận tốt nghiệp; bản sao hợp lệ giấy khai sinh hoặc căn cước công dân, thẻ căn cước; bản chính học bạ học sinh hoặc bản in học bạ điện tử có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi học sinh đã học hết lớp 9.

Trường hợp học sinh bị mất bản chính học bạ hoặc không có bản in học bạ điện tử, phải có bản xác nhận kết quả rèn luyện và kết quả học tập lớp 9 của cơ sở giáo dục nơi học sinh đã học hết lớp 9.

Thông tư số 31/2023/TT-BGDĐT được áp dụng đối với học sinh từ năm học 2024 - 2025. Việc xét công nhận tốt nghiệp THCS theo Quyết định số 11/2006/QĐ-BGDĐT được thực hiện đến hết năm học 2023 - 2024.

 

Nguồn tin: baocaobang.vn

  Ý kiến bạn đọc

Video hoạt độngBazon SACH1
duluanxahoi
tracuu 1
bhxh2 yukp

dcs

nonnuoccb
12121hq1
Liên kết Website

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay7,187
  • Tháng hiện tại127,147
  • Tổng lượt truy cập3,025,473
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TUYÊN GIÁO CAO BẰNG
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Tỉnh ủy,  Km5, phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3855 011  -  Email: bantuyengiao.tu@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Ghi rõ nguồn https://tuyengiaocaobang.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.

  Chung nhan Tin Nhiem Mang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây