Tiếp nhận bức tranh “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó” của họa sĩ Trịnh Phòng

Thứ hai - 01/04/2024 04:15
Ngày 29/3, tại nhà riêng của họa sĩ Trịnh Phòng tại số 193/6/16, đường 20 - Dương Quảng Hàm, phường 5, Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiếp nhận bức tranh “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó” của họa sĩ Trịnh Phòng về trưng bày tại Bảo tàng tỉnh.
Nghi thức trao tặng bức tranh “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó” giữa họa sĩ Trịnh Phòng và gia đình với Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng
Nghi thức trao tặng bức tranh “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó” giữa họa sĩ Trịnh Phòng và gia đình với Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng

Họa sĩ Trịnh Phòng tên thật là Trịnh Bá Phòng (Hồng Điền) sinh năm 1922 tại Hà Nội. Ông là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội Văn nghệ Hà Nội; nguyên là giảng viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam từ năm 1956 - 1971 và Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1987 - 1995. Tham gia cách mạng năm 1945 với vai trò là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa; trong những năm tham gia kháng chiến và cho đến sau này, đề tài xuyên suốt tác phẩm của ông là tinh thần đoàn kết, căm thù thực dân đế quốc, ra sức chiến đấu; tinh thần hăng say lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc của nhân dân 3 miền: Bắc, Trung, Nam… Đặc biệt, ông vô cùng tâm huyết với đề tài về Bác Hồ; giành nhiều thời gian nghiên cứu để làm sao vẽ Bác giống nhất, những nét vẽ lột tả được phong thái, tinh thần, tâm hồn và trí tuệ của vĩ lãnh tụ tài ba.

Đối với Cao Bằng - sự kiện Bác Hồ về nước mùa Xuân năm 1941 không chỉ là một dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là một dấu mốc trọng đại đối với lịch sử dân tộc Việt Nam. Ngày 28/1/1941 (mồng 2 Tết Tân Tỵ), Bác Hồ cùng một số đồng chí vượt qua mốc 108 biên giới Việt Nam - Trung Quốc về đến Pác Bó (Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng). Từ đây, Người cùng Ban Chấp hành Trung ương Đảng đưa ra quyết sách hoàn chỉnh đường lối cách mạng giải phóng dân tộc đáp ứng khát vọng của các tầng lớp nhân dân, phù hợp với xu thế phát triển của cách mạng thế giới, có ý nghĩa quyết định đối với vận mệnh của đất nước.

Bức tranh “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó” được bảo quản tại nhà riêng họa sĩ

Bức tranh “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó” được bảo quản tại nhà riêng họa sĩ.

Sau chuyến đi thực tế sáng tác năm 1966 - 1967, họa sỹ Trịnh Phòng có bức họa nổi tiếng “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó”, hoàn thành năm 1971. Tác phẩm tranh sơn dầu “Bác Hồ làm việc tại Pác Bó” bản gốc có kích thước 1,34 x 0,9 m; được gia đình bảo quản giữ gìn hơn 53 năm qua.

Tổng thể bức tranh là gam màu xanh chàm, nhân vật chính và duy nhất là Bác trong sắc phục áo chàm đang chăm chú ngồi làm việc bên bàn đá, xung quanh là cây lá xa gần, phía xa là dòng suối trong xanh với những mỏm đá, khóm cây. Bức họa vô cùng thực tế với cuộc sống thường ngày lúc đấy của Bác ở Pác Bó: “Sáng ra bờ suối, tối vào hang/Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng/Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng/Cuộc đời cách mạng thật là sang”. Bức tranh đã tham gia nhiều cuộc triển lãm trong nước và giành nhiều giải thưởng triển lãm tranh về đề tài Hồ Chủ tịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh cảm ơn họa sỹ Trnhj Phòng
Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh cảm ơn họa sĩ Trịnh Phòng.

Thay mặt đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh cảm ơn tình cảm của họa sĩ Trịnh Phòng và gia đình đối với Cao Bằng, việc trao tặng bức tranh là nghĩa cử vô cùng trân quý của họa sĩ và gia đình, tỉnh Cao Bằng sẽ giữ gìn và bảo quản bức tranh cẩn thận. Bức tranh sẽ được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh để đông đảo người dân được biết đến.

 

Nguồn tin: baocaobang.vn

  Ý kiến bạn đọc

Video hoạt độngBazon SACH1
duluanxahoi
tracuu 1
bhxh2 yukp

dcs

nonnuoccb
12121hq1
Liên kết Website

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay7,187
  • Tháng hiện tại127,632
  • Tổng lượt truy cập3,025,958
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TUYÊN GIÁO CAO BẰNG
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Tỉnh ủy,  Km5, phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3855 011  -  Email: bantuyengiao.tu@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Ghi rõ nguồn https://tuyengiaocaobang.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.

  Chung nhan Tin Nhiem Mang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây