Củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp

Thứ sáu - 07/07/2023 10:09
(ĐCSVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã có nhiệm kỳ công tác thành công tốt đẹp tại Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ, cũng như Đại sứ quán Pháp trong việc củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery

Ngày 7/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng Đại sứ Nicolas Warnery đã có nhiệm kỳ công tác thành công tốt đẹp tại Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ, cũng như Đại sứ quán Pháp trong việc củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính phủ và nhân dân Pháp đã hỗ trợ 5,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19, góp phần giúp Việt Nam sớm vượt qua dịch bệnh và mở cửa, phục hồi kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ của Đại sứ, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp không ngừng được phát triển trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện qua việc trao đổi đoàn cấp cao, điện đàm, tiếp xúc song phương, duy trì các cơ chế hợp tác. Bộ trưởng cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ trong việc thu xếp thành công chuyến thăm Pháp của Bộ trưởng tháng 6/2023 vừa qua.

Với sự nỗ lực và quyết tâm của hai bên, hợp tác an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo, khoa học - công nghệ, hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân không ngừng được đẩy mạnh theo đúng tinh thần của quan hệ Đối tác chiến lược.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, trong đó có việc tổ chức thành công Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp (tháng 4/2023), khai trương địa điểm mới của Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, triển lãm "Sắc màu Việt Nam" tại Paris (tháng 7/2023)...

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery.

Việt Nam đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Pháp trên trường quốc tế và sự hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương như: Liên hợp quốc, ASEM, hợp tác ASEAN - EU, Pháp ngữ… Việt Nam ủng hộ đối với các sáng kiến của Pháp nhằm góp phần duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Việt Nam đánh giá cao lập trường của Pháp và EU đối với vấn đề Biển Đông và mong muốn Pháp tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ vai trò của Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) là khuôn khổ pháp lý cho tất cả các hoạt động trên biển và đại dương.

Bộ trưởng chúc mừng Pháp đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới (ngày 22 - 23/6), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự Hội nghị, thể hiện quyết tâm của Việt Nam cùng Pháp trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai nước tiếp tục duy trì các tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao; tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả để tận dụng các cơ hội to lớn của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); đề nghị Pháp sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA)...

Bộ trưởng mong muốn dù trên bất cứ cương vị nào, Đại sứ sẽ tiếp tục dành những tình cảm tốt đẹp đối với đất nước, con người Việt Nam, luôn là người bạn thân thiết của Việt Nam, và là cầu nối thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Cảm ơn Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định, lãnh đạo cấp cao của Pháp mong muốn tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ với Việt Nam, đánh giá Việt Nam có vai trò quan trọng tại ASEAN và trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Pháp. Việt Nam luôn nhất quán trong chính sách đối ngoại và hai bên có sự tin tưởng chính trị rất cao.

Đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam, Đại sứ cũng cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ về vật tư y tế cho Pháp trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Đồng tình với các ý kiến của Bộ trưởng về quan hệ hai nước, Đại sứ sẽ trao đổi với các cơ quan chức năng của Pháp và người kế nhiệm để tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là chính trị, thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, bảo tồn, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo…

Đánh giá cao nỗ lực và các giải pháp tổng thể của Việt Nam để thực hiện mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu, gần đây nhất là việc ban hành Quy hoạch điện VIII, Đại sứ cho biết Pháp sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, đặc biệt là trong quá trình triển khai Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP). Pháp khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Đại sứ cũng cho biết, Pháp ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

 

Nguồn tin: dangcongsan.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video hoạt độngduluanxahoi
tracuu 1
bhxh2 yukp

dcs

nonnuoccb
Bazon SACH1
12121hq1
Liên kết Website

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay4,621
  • Tháng hiện tại48,614
  • Tổng lượt truy cập2,609,870
Chung nhan Tin Nhiem Mang
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TUYÊN GIÁO CAO BẰNG
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Tỉnh ủy,  Km5, phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3855 011  -  Email: bantuyengiao.tu@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Ghi rõ nguồn https://tuyengiaocaobang.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây