Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình OCOP giai đoạn 2018 - 2020, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch và triển khai đến các huyện, Thành phố; các cơ sở sản xuất, hợp tác xã và các hộ kinh doanh tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Hội đồng đã xem xét, đánh giá 24 bộ hồ sơ với 4 nhóm sản phẩm đủ điều kiện đánh giá, phân hạng đạt 3 sao cấp tỉnh năm 2020 bao gồm nhóm thực phẩm: gạo nếp Hương, gạo nếp Ong, thịt xông khói, lạp sườn, miến dong Tân Việt Á, thạch đen Hằng Hoàng, thạch đen Lê Thùy; đường phên Bó Tờ, nho đen Hoành Thành, dâu tây VietGaP, bánh nướng Thu Điệp, khẩu sli Nà Giàng, hạt dẻ Trùng Khánh. Nhóm đồ uống: Hồng Trà A1, Lục Trà A2, trà giảo cổ lam, rượu CP 999, rượu gạo Nhật, rượu Đinh Đông, nước cốt chanh leo. Nhóm đồ gia dụng: dao Minh Tuấn, xã Phúc Sen (Quảng Hòa). Nhóm dịch vụ du lịch nông thôn: Lan’s Homstay.
Các sản phẩm được hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh chấm điểm, đánh giá, xếp hạng theo bộ tiêu chí OCOP gồm: Các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng 35 điểm; các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị 25 điểm; các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm 40 điểm.
Chương trình OCOP là động lực để nâng tầm thương hiệu các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên cần triển khai từng bước, đảm bảo tính chặt chẽ, hiệu quả; sản phẩm tham gia đánh giá lần này được chấp nhận thông qua và đủ điều kiện đạt 3 sao cấp tỉnh để trình cấp trên công nhận nhưng các chủ thể cần tiếp tục cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm, nhãn hàng hóa; quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm; xây dựng câu chuyện sản phẩm, phương thức tiếp thị sản phẩm; kế hoạch kinh doanh, nâng cao chất lượng. Đồng thời áp dụng những giải pháp khoa học công nghệ vào sản xuất để mở rộng quy mô, thị trường tiêu thụ và tăng cường tuyên truyền, quảng bá, nâng tầm các sản phẩm lợi thế của tỉnh.