Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân, viên chức, người lao động

Thứ tư - 08/05/2024 12:42
Ngày 8/5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đồng chí: Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Việt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Đàm Minh Diện, Phó Tham mưu trưởng, Quân khu 1; Đoàn Thị Lê An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ).
Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri
Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri
Tham dự các các đồng chí: Vũ Thị Giáng Hương, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Hà Nhật Lệ, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh; trên 500 cử tri đại diện cho trên 27.000 CNVCLĐ toàn tỉnh.

Đoàn ĐBQH thông báo đến cử tri kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đến nay; dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 20/5/2024 và bế mạc vào ngày 28/6/2024. Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 11 dự án Luật, đồng thời, xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác...

Tại hội nghị, có 14 ý kiến, kiến nghị tập trung vào các vấn đề: Thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm đến đối tượng là CNVCLĐ công tác lâu năm nhưng không ở vị trí lãnh đạo, quản lý, CNVCLĐ làm một số nghề đặc thù; giảm độ tuổi nghỉ hưu đối với nhóm lao động đặc thù; Quốc hội xem xét có giải pháp quy định cơ chế quản lý biên chế phù hợp trong Luật Công đoàn (sửa đổi), tăng quyền chủ động của tổ chức công đoàn trong bố trí đội ngũ cán bộ công đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; quy định rõ hơn về cơ sở pháp lý của việc giám sát và quyền chủ động thực hiện giám sát của công đoàn trong Luật Công đoàn, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của tổ chức công đoàn.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương quan tâm, bố trí nguồn kinh phí cải tạo, sửa chữa, xây mới nhà ở công vụ cho đoàn viên, giáo viên, nhân viên y tế; quan tâm về chính sách đối với CNVCLĐ và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, giải quyết dứt điểm không để việc người lao động (NLĐ) bị nợ đọng lương, giảm thiểu tối đa việc nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với NLĐ; tỉnh quy hoạch, bố trí quỹ đất, có chủ trương, cơ chế thu hút đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh để đoàn viên, người lao động có cơ hội được tiếp cận sớm với dự án, góp phần để đoàn viên, NLĐ ổn định cuộc sống, yên tâm công tác…

Đại diện cử tri công nhân, viên chức, lao động tỉnh có ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.
Cử tri phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đánh giá cao những ý kiến tham gia, góp ý, đề xuất về việc thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của đội ngũ đoàn viên, CNVCLĐ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương. Những ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, đại diện các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã trực tiếp trả lời cụ thể, thấu đáo tại hội nghị. Sau buổi tiếp xúc, nếu cử tri còn có kiến nghị khác, LĐLĐ tỉnh và các sở, ngành tiếp nhận và trả lời. Đối với những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp toàn bộ các ý kiến, kiến nghị để chuyển tới Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương có hướng giải quyết, thực hiện. Đồng thời, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có trách nhiệm giám sát quá trình thực thi các chính sách liên quan đến CNVCNLĐ trong thời gian tới.

Để nâng cao đời sống cho NLĐ, góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; thủ trưởng các sở, ban, ngành và các cơ quan đơn vị, tăng cường hoạt động đối thoại trực tiếp để kịp thời tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của CNVCNLĐ; có giải pháp, phương án giải quyết kịp thời, hiệu quả từng vấn đề mà đoàn viên, NLĐ kiến nghị, đề xuất, đồng thời văn bản trả lời gửi đến tổ chức công đoàn, đoàn viên, NLĐ

Tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc chăm lo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, NLĐ, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi được lao động, học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện. LĐLĐ tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, phát huy hơn nữa vai trò của mình với tư cách là người đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, NLĐ. Thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội. Đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực, khích lệ CNVCNLĐ phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi với công nhân, viên chức, người lao động.
 

Nguồn tin: baocaobang.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video hoạt độngBazon SACH1
duluanxahoi
tracuu 1
bhxh2 yukp

dcs

nonnuoccb
12121hq1
Liên kết Website

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay7,187
  • Tháng hiện tại126,784
  • Tổng lượt truy cập3,025,110
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TUYÊN GIÁO CAO BẰNG
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Tỉnh ủy,  Km5, phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3855 011  -  Email: bantuyengiao.tu@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Ghi rõ nguồn https://tuyengiaocaobang.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.

  Chung nhan Tin Nhiem Mang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây