Ý nghĩa Ngày gia đình Việt Nam 28/6

Thứ ba - 25/06/2024 20:00
Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời luôn đề cao vai trò của gia đình đối với sự phát triển chung của xã hội. Người khẳng định: "Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.
Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam.
Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam.

Hưởng ứng lời dạy của Bác, ngày 28/6/2000, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng ở cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Chỉ thị coi việc xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc là một mục tiêu quan trọng.

Chỉ thị này cũng yêu cầu đề cao vai trò và trách nhiệm của gia đình, giúp đỡ và tạo điều kiện cần thiết để các gia đình thực hiện trách nhiệm đối với thế hệ trẻ, tạo môi trường lành mạnh cho sự phát triển của trẻ em.

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg lấy ngày 28/6 hàng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nhấn mạnh đến vai trò của gia đình cũng như những trách nhiệm của các cán bộ ngành, các cấp và toàn thể xã hội xây dựng gia đình văn minh, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và nuôi dưỡng với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng, đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày cả nước tôn vinh những giá trị tốt đẹp, cốt lõi của gia đình, nhắc nhở những giá trị truyền thống quý báu của cha ông ta từ ngàn xưa, yêu quê hương, yêu đất nước, yêu thương con người, đùm bọc, chở che cho nhau.

Văn hóa Việt Nam luôn tôn vinh những giá trị truyền thống, giá trị của gia đình. Ngày Gia đình Việt Nam còn là ngày để người Việt Nam hướng về nguồn cội, hướng về gia đình, đề cao những tình cảm cao đẹp. Dù đi đâu, làm gì thì gia đình vẫn là nơi để ta nhớ về, yêu thương và trở về.

Bên cạnh đó, ngày này cũng nhắc nhở về sự thủy chung, lòng son sắt của vợ chồng, sự sẻ chia và cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Vào Ngày Gia đình Việt Nam, các gia đình có nhiều cách để bày tỏ tình cảm và tăng cường sự gắn kết như tặng quà, cùng nấu một bữa cơm đoàn viên, trao nhau lời chúc ý nghĩa. Đây cũng là cách người lớn dạy con trẻ về ý nghĩa của gia đình và trách nhiệm đối với các thành viên.

Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

Ngày Gia đình Việt Nam năm 2024 với chủ đề "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng", thông qua hoạt động tuyên truyền, vận động, khuyến khích tất cả các hộ gia đình và từng thành viên gia đình cùng chung tay giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá ứng xử tốt đẹp trong gia đình nhằm xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; thực hiện bình đẳng giới, ngăn ngừa bạo lực gia đình, đảm bảo giữ vững các giá trị văn hoá truyền thống của gia đình Việt Nam thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể cần xác định công tác gia đình là một nhiệm vụ thường xuyên, có vị trí quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đó, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để thực hiện có hiệu quả công tác gia đình; đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò, vị trí của gia đình trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Qua đó, giúp các gia đình bảo tồn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu trong hôn nhân và gia đình; chủ động phòng, chống sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội vào gia đình. Bên cạnh đó, cần có chính sách ưu tiên, hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình, nhất là các gia đình chính sách, gia đình người nghèo; xây dựng và hoàn thiện hệ thống dịch vụ nhằm tạo điều kiện cho mọi gia đình tiếp cận được những kiến thức về khoa học - kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, y tế, pháp luật và phúc lợi xã hội.

Thực hiện Ngày Gia đình Việt Nam, hằng năm, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội tăng cường chỉ đạo, triển khai, tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Gia đình Việt Nam 28/6” trên phạm vi toàn tỉnh, nhằm đẩy mạnh phong trào “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.

Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần tuyên truyền
xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ động xây dựng chương trình phối hợp với các cấp, ngành chỉ đạo triển khai hướng dẫn các địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Gia đình Việt Nam”  trong “Tháng hành động vì trẻ em”. Công tác truyền thông, giáo dục đời sống gia đình với nội dung ngày càng đa dạng và được truyền tải bằng nhiều hình thức phong phú, góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về công tác gia đình. Những giá trị nhân văn mới, như: triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình, bạo lực gia đình được chú trọng; quyền của trẻ em và vai trò của phụ nữ ngày càng được đề cao. 

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa được triển khai sâu rộng, hướng tới xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, xây dựng người tốt, việc tốt, thông qua các chương trình phối hợp lồng ghép của các cơ quan, ban, ngành, tiêu biểu là các phong trào: "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", "Xây dựng gia đình văn hóa nông dân", “Gia đình cựu chiến binh g­ương mẫu văn hóa”; "Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc", "Gia đình văn hóa sức khoẻ", “Gia đình thể thao”...; triển khai các đề án “Tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình Việt Nam”, thành lập "Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình”, tổ chức "Bữa cơm gia đình, ấm áp yêu thương". Quan tâm tổ chức các hoạt động hội thi, liên hoan văn nghệ, thể thao, họp mặt, tọa đàm, giao lưu; biểu dương, khen thưởng các gia đình văn hóa tiêu biểu...

Các hoạt động hưởng ứng “Ngày Gia đình Việt Nam” được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện ngày càng thiết thực và hiệu quả. Nhận thức về vai trò của gia đình đối với cá nhân và xã hội được nâng lên, góp phần xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. 

P.V (T/h)
Nguồn: 
baocaobang.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video hoạt độngBazon SACH1
duluanxahoi
tracuu 1
bhxh2 yukp

dcs

nonnuoccb
12121hq1
Liên kết Website

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay4,577
  • Tháng hiện tại91,392
  • Tổng lượt truy cập3,179,918
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TUYÊN GIÁO CAO BẰNG
Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Tỉnh ủy,  Km5, phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3855 011  -  Email: bantuyengiao.tu@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Ghi rõ nguồn https://tuyengiaocaobang.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.

  Chung nhan Tin Nhiem Mang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây